Thực hiện đồng bộ các biện pháp diệt chuột tại thị xã Bỉm Sơn

Trên địa bàn thị xã hiện nay tình trạng chuột hoành hành trong các khu dân cư với mật độ mỗi năm mỗi tăng, chuột tập trung chủ yếu tại hai bên bờ kênh rạch, mương thoát nước, những nơi để rác thải sinh hoạt, khu vực nhà kho của các cơ quan, doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, thị xã Bỉm Sơn thường xuyên triển khai, phát động phong trào diệt chuột trước khi bước vào vụ sản xuất và trong suốt cả vụ bằng nhiều hình thức khác nhau như: Biện pháp canh tác, biện pháp thủ công, biện pháp cơ lý, biện pháp hóa học, biện pháp sử dụng thuốc sinh học Biorat để diệt chuột. Qua thực tế cho thấy, biện pháp sử dụng thuốc diệt chuột sinh học Biorat để diệt chuột là hiệu quả nhất, cụ thể: Trong năm 2018 số lượng thuốc Biorat được toàn thị xã sử dụng trong các các đợt diệt chuột là 2.287 kg, trong đó ngân sách thị xã hỗ trợ mua 1.253,5kg. Qua kiểm tra, thống kê kết quả cho thấy, sau mỗi đợt ra quân diệt chuột, tỷ lệ chuột cắn phá giảm từ 70-80%. Ngoài ra các biện pháp diệt chuột thủ công cũng phát huy tác dụng và góp phần vào làm giảm tỷ lệ gây hại của chuột trên địa bàn.

Song, chuột là loại động vật di chuyển nhiều, nếu chỉ diệt ở diện tích, quy mô nhỏ thì sau một thời gian ngắn chuột ở khu vực xung quanh lại di chuyển tới sinh sôi nảy nở và tiếp tục gây hại. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao, cần tổ chức diệt chuột trên phạm vi toàn thị xã, tập trung ở các bờ kênh mương, bờ vùng, bờ thửa, gò, bãi cao, ven đê, ven đường đi lại, chợ, các xí nghiệp, nhà kho, nhà xưởng, khu dân cư, trang trại, vùng sản xuất rau màu… Thực hiện diệt chuột thường xuyên nhưng cần xác định rõ các đợt cao điểm để phát động chiến dịch diệt chuột đồng loạt nhằm đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, phương pháp thực hiện diệt chuột cũng rất quan trọng, diệt chuột bằng nhiều hình thức, kết hợp nhiều biện pháp (hoá học, sinh học, thủ công), trong đó biện pháp sinh học và thủ công là chủ yếu; tuyệt đối không dùng thuốc cấm, dùng điện và các biện pháp dễ gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột; Thực hiện diệt chuột đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm; Chú trọng bảo vệ hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng và giữ vệ sinh môi trường.

Đối với diệt chuột bằng biện pháp thủ công, tùy theo đặc điểm khu vực sản xuất hay dân cư để tiến hành biện pháp phù hợp. Trong khu dân cư có thể sử dụng các loại bẫy diệt chuột như: Bẫy lồng sập, bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt… hoặc dùng keo dính chuột; đặt bẫy và keo dính chuột ngay tại các đường đi lại của chuột sẽ hiệu quả hơn. Ở khu vực đồng ruộng, cần vệ sinh đồng ruộng để hạn chế nơi cư trú của chuột bằng cách phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven mương, bờ ruộng, tìm và phá các ổ chuột ở bờ ruộng ngay từ đầu vụ, dọn sạch rơm rạ, không để hoang hóa đồng ruộng; Săn bắt chuột bằng biện pháp thủ công như: Đào hang, đổ nước bắt chuột, xông khói, kết hợp với sử dụng chó và sử dụng các loại bẫy (bầy lồng sập, bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt đặt ở bờ mương, bờ ruộng, gần hang chuột và đường đi của chuột); Để bảo vệ môi trường và hệ thống kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng, sau khi đào hang bắt chuột xong phải cho xác chuột vào hang và lấp hang lại. Khi diệt chuột bằng biện pháp sinh học, cần sử dụng thuốc diệt chuột có nguồn gốc sinh học hoặc bả sinh học để diệt chuột ở khu dân cư, kho tàng, công sở. Sử dụng loại thuốc diệt chuột sinh học có nguồn gốc rõ ràng có trong danh mục cho phép hiện hành theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc diệt chuột trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam như: Cat 0,25 WP, RatK 2% DP, trộn với thức ăn chuột ưa thích như thóc ủ mầm, gạo rang, bắp, tôm, cua… làm bả diệt chuột. Đặt bả vào chiều tối và sáng sớm hôm sau phải thu dọn sạch sẽ bả thừa và xác chuột chết đem chôn ở những nơi cách xa nguồn nước sinh hoạt, xử lý bằng vôi bột, tránh gây ô nhiễm môi trường, tránh gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Theo Kế hoạch diệt chuột của UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành, đợt cao điểm tổ chức diệt chuột năm 2019 được tổ chức đồng loạt từ ngày 14 đến ngày 16/12 tại tất cả các phường, xã. Dự kiến khối lượng thuốc diệt chuột Broma 0,005 AB được sử dụng trên toàn địa bàn thị xã là trên 2.400 kg, trong đó khu dân cư và các cơ quan, doanh nghiệp là 934 kg, khu vực sản xuất nông nghiệp trên 1.500 kg.

Để triển khai Kế hoạch diệt chuột đạt kết quả cao, UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu các phường, xã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về sự phát sinh, phát triển, tác hại do chuột gây ra đối với hoa màu và sức khỏe con người để mọi người hưởng ứng tham gia; Thông báo đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, yêu cầu phải tham gia hưởng ứng chiến dịch diệt chuột bảo vệ mùa màng và sức khỏe cộng đồng. Thuốc diệt chuột phải được cấp về trưởng thôn (khu phố) từ đó cấp cho các hộ nông dân theo định mức. Khi cấp thuốc cho các hộ phải có danh sách ký nhận và cam kết sử dụng thuốc theo đúng quy trình kỹ thuật đã hướng dẫn; Thường xuyên kiểm tra, thông tin, báo cáo tiến độ thực hiện phương án của đơn vị về UBND thị xã Bỉm Sơn (qua phòng Kinh tế) để theo dõi, chỉ đạo. Bên cạnh đó, UBND thị xã cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị – xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ tham gia, phối hợp, chỉ đạo thực hiện Kế hoạch.

Nguồn: bimson.thanhhoa.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.