Tái chế Phốt-pho từ xương động vật làm phân bón

Giống như đạm, kaly, phốt pho là nguyên tố phi kim rất cần thiết cho đời sống cây trồng, như nước uống đối với con người.

Thời gian gần đây lượng phốt pho làm phân bón ngày càng gia tăng, trong khi phốt pho làm phân bón hầu hết lấy ở các mỏ quặng phốt phát, theo thông báo của các nhà khoa học các mỏ phốt phát có giới hạn và ngày càng cạn kiệt trong khi nhu cầu lương thực cho con người ngày càng tăng. Nếu tình hình không được cải thiện thì việc mất an ninh lương thực đang đe dọa loài người chúng ta trong tương lai gần. Các nhà khoa học đã đề xuất cần phải tái tạo phốt pho đã qua sử dụng làm phân bón như: các sản phẩm phụ nông nghiệp đã qua thu hoạch, trong cây, lá cây, rễ cây, các phế thải phân bón động vật, thực phẩm thừa trong đó có xương động vật.v.v..Sau một thời gian nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ tái chế phốt pho từ xương trâu bò bằng phương pháp công nghiệp ngày 30/12/1999. Đến ngày 14/8/2002 tác giả Vũ Văn Tành (VN) đã được cấp bằng độc quyền sáng chế số: 2974 (Patent:2974) với tên sáng chế “Phương pháp xử lý xương cho hàm lượng phốt pho cao và các sản phẩm được xử lý theo phương pháp này”. Từ đó: đã mở ra một hướng mới trong việc sử dụng phốt pho từ xương động vật làm phân bón cho Việt Nam và thế giới. Theo tác giải Vũ Văn Tành hàm lượng oxit photphorid (P2O5) lấy từ phốt phát bao giờ cũng thấp hơn hàm lượng oxit photphorid (P2O5) từ xương động vật từ 45-50%. Với khối lượng xương động vật (trâu, bò) hằng năm bị thế giới thải loại từ 30 – 35 triệu tấn-tương đương hàm lượng P2O5 được chế biến là: 6 – 6.5 triệu tấn. Trong đó, tại Việt Nam, xương trâu bò thải loại từ 150.000 -180.000 tấn/năm tương đương khối lượng P2O5 được tái chế là 30.000 – 35.000 tấn/năm. Công ty cổ phần thương mại và sản xuất Ban Mai hằng năm đã sản xuất một lượng lớn phân bón chứa phốt pho có nguồn gốc động vật là:

– Phân bón Ban Mai 1 (BM1): NP: 4-21+30HC+TE

– Phân bón Ban Mai 3 (BM3): NPK: 5-14-5+25HC+TE

– Phân bón lá hữu cơ Ban Mai 5 (BM5): NPK: 4-4-3+30HC+TE

Các sản phẩm phân bón của công ty có nguồn gốc động vật đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân và tạo ra các sản phẩm nông sản hữu cơ phục vụ và năng cao đời sống con người./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.