Phân bón hữu cơ cho cây chè

Chè là cây công nghiệp dài ngày, sản phẩm là búp chè chỉ chiếm 8 – 13% sinh khối của cây, lại phải thu hái nhiều lần trong năm (khoảng 18 lần). Chè cần nhiều chất dinh dưỡng, mỗi chất có vai trò nhất định phát triển, năng suất và chất lượng chè. Vậy bón loại phân nào cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng cho chè là một điều cần phải tính toán.

THÀNH PHẦN PHÂN BÓN BAN MAI

A. Phân bón Ban Mai có thể đáp ứng được tất cả các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây chè vì trong phân bón đã chứa đủ và cân đối các chất dinh dưỡng N, P, K; trung, vi lượng và các chất hữu cơ như đã trình bày tại. Đặc tính của phân bón Ban Mai:

1. Thành phần phân bón Ban Mai 01.(4-21+30HC) N: 4%; P2O5: 21-22%; K2O: 0.04%; S04: 0.5%; Ca: 12.2%; Mg: 0.4% ;Cu: 87.8ppm; Zn: 112ppm; Mo: 45ppm; Mn: 54ppm; Fe: 445ppm; B : 95ppm ; Al:52ppm; Na:2424ppm.

Các chất độc dưới mức cho phép: Pb: 7.8ppm, Cd:1.02ppm.

Chất hữu cơ lớn hơn 30%

2. Các chất dinh dưỡng của phân bón Ban Mai rất phù hợp với yêu cầu dinh dưỡng của cây chè

–   Không làm axit hoá đất trồng chè, thuận lợi cho quá trình bón thêm vào đất N, P, K

–   Lân trong phân bón Ban Mai ở dạng phosphate và calcium có đặc điểm cung cấp định kỳ hay dần dần phosphate hoà tan có lợi ích cho cây chè. Với đặc điểm trên phân bón  Ban Mai có thể thay thể toàn bộ phân lân

–   Với các nguyên tố vi lượng có sẵn trong phân giúp cây chè cân bằng sinh lý, thúc đẩy hoạt động sinh học ở dạng trực tiếp cũng như biến đổi dần dần để đạt năng suất tối ưu

–   Với hàm lượng chất hữu cơ >30% ổn định trong phân giúp hệ thống vi sinh vật có ích trong đất hoạt động cố định đạm, phân huỷ dất chai    cứng ( thành đất màu mỡ, làm tăng độ phì nhiêu cho đất. Chất mùn hữu cơ làm tăng khả năng giữ ẩm, là kho dự trữ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, là chất đệm giữ cho ổn định ít thay đổi khi có sự xuất hiện của một số acid khác.Với đặc đểm này có thể thay thế hoàn toàn phân chuồng .

–  Ngoài các chất Đa, Trung, Vi lượng đã kể trên, Trong phân bón Ban Mai còn có một hàm lượng Na, Al vừa đủ để tác động làm tăng hương thơm vị đượm của chè, giảm hàm lượng nước trong búp chè làm cho búp chè sau khi chế biến thành chè khô giảm tỉ lệ hao hụt.

–   Chất đạm trong thành phần phân bón Ban Mai nhất là phân bón lá hữu cơ Ban Mai 05 – chứa đến 21 loại axit amin chiếm đến 1430mg/100gam. Một tỉ lệ cao giúp cho cây trồng hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng, tăng tỉ lệ nảy mầm, tạo ra  chất đường làm cho búp chè map khoe kháng được nấm bệnh và dịch hại.

–   Phân bón Ban Mai gồm phân bón rễ và phân bón lá đều chức đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho đời sống của cây chè, không có các nguyên tố gây độc hại  cho cây chè và cho người sử dụng.

II.  PHƯƠNG PHÁP BÓN PHÂN CHO CHÈ

– Yêu cầu: bón phân phải cân đối N,P,K cho chè thì mới có thể đạt năng suất và chất lượng tốt ưu.

– Công ty Ban Mai cung cấp công thức bón phân dành riêng cho chè hữu cơ, giúp tăng năng suất chè, chất lượng chè đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toan thực phẩm, không tồn dư độc tố trong chè.

– Công thức chủ yếu đưa vào phân bón hữu cơ khoáng Ban Mai 01 thay thế một phần phân chuồng, phân đạm, thay thế hoàn toàn phân lân. Trong quá trình bón phân có kết hợp với phân phun lá huu co Ban Mai 05 (4-4-3+30HC+vi lượng). Đây là loại phân bón lá hữu cơ có chứa các thành phần dịnh duợng rất cần thiết cho cây chè, nó bổ trợ cho phân bón rễ Ban Mai 01, cong thuc nay giảm chi phí phân bon den muc toi uu 30%.

–  Một năm bình quân có khoảng 18 lần thu hái, sau mỗi lần thu hái ta phun phân bón Ban Mai 05 với định mức:560ml/ha/lan. Tổng số lần phun từ 18 – 20 lần trong năm.

– Xây dựng công thức bón phân Ban Mai cho chè huu co cao sản  với năng suất chè búp lon hon 16tấn/ha Lợi nhuận thu được do bon phan Banmai cao hơn bón phân khoáng.

ĐỊNH MỨC PHÂN BÓN CHO 1HA 

Chè kinh doanh

Đơn vị tính Kg/HA

TT LOẠI PHÂN KHỐI LƯỢNG GHI CHÚ
1 Phân bón hữu cơ khoáng Ban Mai 01.
N,P,K:4 – 21 – 30HC
400-450 Bón lót 100%
2 URÊ 300-400 Bón lót 10%
Bón thúc chia 4 lần
3 KCL 300-400 Bón thúc 2 lần
4 Phân bón lá hữu cơ  Ban Mai 05
N,P,K: 4 – 4 – 3 – 30HC
15 Phun sau khi hái

PHƯƠNG PHÁP BÓN PHÂN

–   Phân bón Ban Mai 01 bón lót 100% trong thời gian tháng 1 hoặc tháng 2 hằng năm

–  Phân đạm bón lót 10%. Bón thúc chia làm 4 lần trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10

–   Phân kaly chia 2 lần  bón trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7

–   Phân bón lá hữu cơ Ban Mai 05, phun sau khi hái, mỗi lần phun 20ml cho 1 sào 360m2, phun lúc chiều mát, có thể phun cùng với thuốc BVTV theo hướng dẫn. Một HA trong 1 năm có thể phun từ 18 – 20 lần.

– Sau một thời gian sử dụng phân bón Ban Mai cho cây chè tại một số tỉnh đã thu được một số kết quả sau:

1. Mật độ búp tăng, búp mặp lá dày, rút ngắn thời gian khoảng cách thời gian giữa hai lần hái đến 20%.

2. Về chất lượng:

– Lượng tanin cao hương thơm dặc trưng hơn bón phân khoáng, không tồn dư độc hại quá tiêu chuẩn cho phep: NO3, Pb, Cd  v.v…

– Tỉ lệ hao hụt khi chế biến giảm 20%

3. Năng suất chè tăng hơn bón phân khoáng từ 15 – 20% lợi nhuận tăng từ 2.250.000đ/ha đến 3.100.000đ/ha .

Phân bón Ban Mai đã mang lại hiệu quả cao : kinh tế kỹ thuật, môi trường xa hoi, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân, không gây ô nhiễm do sử dụng phân bón đối với môi trường: đất, nước, không khí góp phần xây dựng nền Nông nghiệp phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.