Phân bón Ban Mai giúp cho cây trồng năng suất cao

Đề tài “ Nghiên cứu phân bón hữư cơ khoáng từ xương trâu bò” là đề tài khoa học được nghiệm thu từ năm 2004. Từ đó công ty cổ phần Ban Mai đã đầu tư công nghệ sản xuất phân bón hữư cơ được khoáng hoá từ xương động vật cho ra đời một loại phân bón hữu cơ chất lượng cao có tên là Ban Mai.

Cho đến nay đây vẫn là công nghệ duy nhất ở Việt nam sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng cao. Bao gồm phân Ban Mai 01, 03 và 05, có thành phần dinh dưỡng da, trung, vi lượng, đạt tiêu chuẩn nông phẩm hữu cơ sạch an toàn không gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, không tồn dư độc hại trong đất, có tác dụng kích thích các loại vi khuẩn có ich  trong đất hoạt động phân hoá đất chai cứng thành màu mỡ, giải phóng các chất dinh dưỡng khó tiêu N-P-K lâu ngày tích tụ trong đất thành dễ tiêu cung cấp cho cây trồng.  tăng năng xuất cây trồng mà còn cao hơn thế, nó đã góp phần tạo ra những nông sản hữu cơ sạch và an toàn.Đặc biệt đối với bệnh nghẹn rễ vàng lá lúa luôn làm đau đầu nhà nông, thì đến nay thực tế đã chứng minh sử dụng phân bón Ban Mai chữa nghẹn rễ vàng lá lúa mà không cần sự can thiêp của thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Bệnh NRVL thường phát sinh ở vùng đất phèn gần đây đã xuất hiện ở các vùng đất khác do các chất hữu cơ chưa phân huỷ. Hiện tượng cây lúa lá đang xanh chuyển sang màu vàng, rễ thối, cây lúa tàn lụi dần. Bệnh xuất hiện sau khi cấy ,đỉnh cao 1 tháng sau cấy và kéo dài từ 1 đến 2 tháng dẫn  đến năng xuất thấp thậm chí mất trắng. Các nhà khoa học đưa ra nguyên nhân do dùng nhiều phân bón hoá học trong thời gian dài dẫn đến đất bị thoái hoá độ chua tăng cao. Ngoài ra do thâm canh kém sử dụng chất hữu cơ như rơm rạ sau khi thu hoạch bón trực tiếp xuống ruộng thời gian không đủ phân huỷ đã tạo ra những độc tố cộng với một số chất độc làm hại lúa. Để giải quyết tận gốc bệnh nghẹn rễ vàng lá trong các chân ruộng chua chỉ cần bón phân Ban Mai 01 kết hợp với  và phân bón lá hữu cơ Ban Mai 05. Theo Ks.Vũ Văn Tành tác giả đề tài “ nghiên cứu phân bón hữư cơ khoáng từ xương trâu bò”  phân bón Ban Mai 01 không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cây lúa mà còn là tác nhân chuyển hoá các chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu  qua hệ thống vi sinh vật trong đất. Hạn chế mức độ độc hại của 1 số nguyên tố gây độc cho lúa. Vụ đông xuân 2006-2007 phân bón Ban Mai 5 đã cứu được trên 1000HA lúa bị bệnh nghẹn rễ vàng lá ở Kiến Thuỵ, Thuỷ Nguyên. Một thực tế sinh động nữa ở Vĩnh bảo phân bón Ban Mai 05 đã đem lại hiệu quả rất thiết thực trong việc phục hồi lúa cấy sau rét đậm rét hại kéo dài trong vụ lúa xuân 2008.

Không chỉ ở Hải Phòng mà bà con nông dân ở các tỉnh Miền Bắc như Thái Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Tĩnh đều ưa chuộng loại phân bón này. Không những hiệu quả cho cây lúa và các laọi rau quả  mà dùng cho cây chè đều đạt được hiệu quả rõ nét, nhất là giữ được hương vị đặc trưng, sản phẩm sạch-an toàn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.