Phân bón Ban Mai giúp cây trồng cho nông nghiệp Vĩnh Bảo được mùa vụ Đông Xuân 2007 – 2008

Đợt rét đậm, rét hại xảy ra tại vụ Đông xuân 2007-2008 đã gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất nông nghiệp nước ta. Trong đó có huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Hầu hết các diện tích  lúa xuân cấy đợt 1 đã chết phải phá đi cấy lại đợt 2. Một băn khoăn trăn trở rất lớn cho lãnh đạo huyện đến bà con nông dân các xã làm sao cấy đợt 2 phải đạt được năng xuất như ở đợt 1.

Tuy khi thời vụ đã chậm mất gần 1 tháng, vấn đề dặt ra là lúa cấy đợt 2 phải đẻ nhánh nhanh, trổ kịp thời vụ.

Được sự chỉ đạo của Đảng bộ, UBND huyện, trực tiếp là Tiến sĩ Nguyễn Trong Nhưỡng phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo: Phòng Nông nghiệp, Hội chủ nghiệm các hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Bảo phối hợp với Công ty CP Ban Mai tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón Ban Mai cho lúa xuân cấy muộn. Ban chỉ đạo đã tổ chức hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ Ban Mai 1 và phân bón lá hữu cơ Ban Mai 5 cho hơn 4000 nông dân đại diện trong các hợp tác xã nông nghiệp của huyện, từ đó nhân rộng ra toàn bộ nông dân của huyện..

Tại hội nghị sơ kết sử dụng phân bón Ban Mai cho lúa cấy muộn vụ đông xuân 2007-2008 do UBND huyện chủ trì ngày 9/4/2008.:theo báo cáo của chủ nhiệm các hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Bảo toàn bộ diện tích lúa cấy lần 2 (9000Ha)  đã sử dụng phân bón Ban Mai: Cây lúa mập khoẻ, phát triển cân đối, hứa hẹn 1 vụ thu hoạch có năng suất cao.

Kết quả thu hoach vụ đông xuân 2007-2008: Toàn huyện đã được mùa, năng xuất bình quân đạt 6,7 tấn/HA . Một trong các nguyên nhân quan trọng là do sử dụng phân bón đúng kỹ thuật, từ khâu gieo mạ đến khi chăm bón cho lúa sau cấy làm tăng yếu tố cấu thành năng xuất, tăng số bông trên m2 , tăng số hạt/bông và tăng tỉ lệ hạt chắc/bông. Năng xuất lúa tăng so với vụ trước 14,5 % (tương đương 8,4 tạ/HA).

Ngoài ra còn có cây thuốc lào, 1 đặc sản của huyện Vĩnh Bảo, sử dụng phân bón Ban Mai đạt năng suất đạt: 75-78kg/sào, tăng năng xuất 15-18kg/sào ( tương ứng 20-30%).

Ngoài ra các huyện ngoại thành Hải Phòng như: Kiến Thuỵ, Tiên Lãng, Thuỷ Nguyên, An Lão…và bà con nông dân các tỉnh miền Bắc đã sử dụng phân bón Ban Mai khắc phục hậu quả của đợt rét hại, bón cho lúa xuân cấy muộn và rau mầu đều đạt năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.