Huyện Tam Dương phát động lễ ra quân diệt chuột vụ Đông Xuân 2014 – 2015

Nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp ngay từ đầu vụ, góp phần bảo vệ an toàn các trà lúa, rau màu; bảo vệ kho tàng và phòng ngừa nguy cơ chuột làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Thực hiện chỉ thị số 19/CT-CT ngày 19/12/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường tổ chức diệt chuột bảo vệ sản xuất đời sống.

Kế hoạch số 39/KH-SNN&PTNT ngày 23 tháng 12 năm 2014 của Sở Nông nghiệp & PTNT về diệt chuột bảo vệ sản xuất và đời sống vụ Đông Xuân 2014 – 2015. Ngày 15/1/2015, Phòng Nông nghiệp & Trạm BVTV huyện phát động lễ ra quân diệt chuột vụ Đông Xuân 2014 – 2015.

Với khẩu hiệu “Nhà nhà diệt chuột, Người người diệt chuột”, phát động nhân dân trong toàn huyện hưởng ứng chiến dịch ra quân diệt chuột đồng loạt, nhằm hình thành phong trào diệt chuột thường xuyên, đồng loạt ở tất cả các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong toàn huyện. Theo kế hoạch UBND huyện Tam Dương tổ chức truyền thông lưu động trên toàn huyện trong 2 ngày 15 và 16/1; cấp phát trên 8300 gói thuốc diệt chuột BROMA 0,005AB được trộn sẵn cấp cho bà con; in trên 2000 tờ rơi nói về tác hại của chuột đối với cây trồng, hướng dẫn bà con các biện pháp, kỹ thuật diệt chuột hiệu quả hiện nay; Chiến dịch diệt chuột sẽ được thực hiện liên tục trong vòng nửa tháng, đặc biệt là trong những ngày bà con gieo mạ. Trạm BVTV đã hướng dẫn tới bà con các biện pháp diệt chuột như : Thực hiện vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, hạn chế tối đa nơi ẩn nấp của chuột; Sử dụng các biện pháp thủ công như sử dụng nhân lực đào hang, đổ nước, dùng chó săn; Có thể sử dụng các loại bẫy như: Bẫy lồng, bán nguyệt, bẫy sập (lưu ý: khi sử dụng bẫy nên đặt ở những chỗ chuột thường xuyên đi lại); Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc hóa học như: Rat-K2%, Rampar 2%D, Rat – kill 2%D; BROMA 0,005AB…(lưu ý: khi đặt bả nên đặt vào buổi chiều tối và thu vào sáng sớm hôm sau). Theo ông Đào Văn Bộ, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã An Hòa cho biết: Ngay sau khi nhận được Kế hoạch chỉ đạo diệt chuột của UBND huyện, xã đã chỉ đạo cho thành lập ban chỉ đạo diệt chuột, lên kế hoạch diệt chuột của xã, được dựa trên cơ sở kế hoạch diệt chuột của huyện và tỉnh. Ngay sau khi nhận được thuốc diệt chuột của huyện cấp phát chúng tôi sẽ tiến hành cấp phát cho các trưởng thôn để phát cho bà con nông dân, hướng dẫn bà con nông cách đánh chuột để đạt hiệu quả cao.

Trạm BVTV huyện Tam Dương cấp phát thuốc diệt chuột cho bà con nông dân.

Việc triển khai thực hiện công tác diệt chuột hại cây trồng ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2014-2015 bằng nhiều biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, góp phần bảo vệ sản xuất, giữ vững an ninh lương thực trên địa bàn huyện.

Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.